FIFA Club World Cup: Thách thức ngôi vương Champions League

Thứ tư, 16/07/2025 - 38

FIFA Club World Cup: Giải đấu từng bị xem nhẹ đang âm thầm vươn mình, trở thành đối trọng thật sự với Champions League và cả bóng đá Premier League. Với phiên bản mở rộng năm 2025, FIFA Club World Cup đã chính thức bước vào cuộc chơi quyền lực toàn cầu.

Bước nhảy vọt từ “một giải giao hữu” thành siêu sự kiện toàn cầu

Club World Cup 2025, tổ chức tại Mỹ, đánh dấu cột mốc lịch sử khi lần đầu mở rộng lên 32 đội – tương tự World Cup cấp đội tuyển. Đây không chỉ là một cuộc cách mạng về số lượng, mà còn là cú đột phá về chất lượng, truyền thông và giá trị thương mại.

Giải đấu được hậu thuẫn bởi 1 tỷ USD đầu tư từ Saudi Arabia, thông qua tập đoàn truyền thông DAZN. Sự kiện này không chỉ thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu, mà còn đón những nhân vật tầm cỡ như Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tới tham dự lễ trao cúp.

FIFA Club World Cup: Thách thức ngôi vương Champions League

Trong trận chung kết đáng nhớ, ketquabongda Chelsea đánh bại PSG để đăng quang. Hậu vệ Levi Colwill đã không ngần ngại tuyên bố:

“Đây là chiếc cúp lớn nhất tôi từng giành được. Club World Cup rồi sẽ vượt qua Champions League.”

Giải đấu của thế lực tài chính mới: FIFA – Saudi Arabia – DAZN

Khác với những năm trước, khi Club World Cup hầu như không được truyền hình trực tiếp bởi thiếu sức hút, phiên bản 2025 đã tạo ra hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ. Nhưng điều quan trọng nhất nằm ở “phía sau sân khấu”: FIFA đang bắt tay cùng những đối tác giàu tiềm lực như Saudi Arabia để dần xây dựng một siêu giải đấu cấp CLB, có thể thay thế vai trò trung tâm của bang xep hang bong da Champions League trong tương lai.

Những ông lớn như Florentino Perez, Chủ tịch Real Madrid – người từng phát động Super League, cũng công khai ủng hộ giải đấu này. Ông gọi đây là “mô hình bóng đá toàn cầu mà thế giới cần”. Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy FIFA đang xây dựng liên minh riêng, đối chọi với UEFA.

Giấc mơ của Infantino: Club World Cup trở thành “Champions League toàn cầu”

Từ khi lên nắm quyền năm 2016, Gianni Infantino luôn theo đuổi một tham vọng lớn: tạo ra giải đấu cấp CLB mang tầm thế giới. Theo ông, việc các đội bóng chỉ thi đấu trong khu vực (như Champions League ở châu Âu) là không đủ để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của bóng đá thế giới.

Tuy nhiên, chi tiết về kỳ Club World Cup tiếp theo vẫn chưa rõ ràng:

  • Liệu giải sẽ tổ chức 2 năm/lần hay 4 năm/lần?
  • Địa điểm tổ chức sẽ tiếp tục tại Mỹ hay chuyển sang châu Á?
  • Các giải đấu quốc nội, lịch FIFA Days và cả Champions League sẽ bị ảnh hưởng thế nào?

Tất cả vẫn là ẩn số. Nhưng điều chắc chắn là FIFA không che giấu tham vọng biến Club World Cup thành “giải đấu số một thế giới” dành cho các CLB.

UEFA và Premier League – thế lực bị thách thức

Không phải ngẫu nhiên mà Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin – người đồng thời là Phó Chủ tịch FIFA – lại vắng mặt hoàn toàn tại Club World Cup 2025. Đây được cho là động thái phản đối trực tiếp tham vọng của Infantino.

Trong khi đó, Hiệp hội cầu thủ FIFPro và 39 giải VĐQG, bao gồm cả Premier League, đã cùng ký tên phản đối lịch thi đấu mở rộng của FIFA, cho rằng điều này đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cầu thủ cũng như làm suy yếu các giải quốc nội.

Tờ The Telegraph của Anh thậm chí ví Club World Cup 2025 là “Super League phiên bản FIFA”, nhưng được khoác lớp áo đẹp đẽ hơn, được tổ chức bởi tổ chức lớn nhất thế giới chứ không phải các CLB tự phát như năm 2021.

Anh và FA: Giữ im lặng hay đang tính toán chiến lược?

Điều gây bất ngờ là Liên đoàn Bóng đá Anh (FA), tổ chức duy nhất của Anh có quyền bỏ phiếu tại FIFA, lại không hề đưa ra phản ứng mạnh mẽ về Club World Cup.

Trong báo cáo tháng 4 vừa qua, FA chỉ đề cập đến giải đấu như “một ví dụ về áp lực lịch thi đấu” mà không bàn sâu vào tác động đến Premier League. Điều này cho thấy sự thận trọng chiến lược, bởi FA đang chạy đua để giành quyền đăng cai World Cup nữ 2035, không muốn làm mất lòng Infantino và FIFA ở thời điểm nhạy cảm.

Anh và FA: Giữ im lặng hay đang tính toán chiến lược?

Sự dịch chuyển cán cân quyền lực: Từ châu Âu ra toàn cầu?

Lần đầu tiên trong lịch sử, Champions League – giải đấu từng được mặc định là “đỉnh cao bóng đá CLB” – đang bị đe dọa vị thế nghiêm trọng. Và điều đó không đến từ các CLB, mà đến từ FIFA, tổ chức nắm quyền quản lý bóng đá toàn cầu.

Club World Cup không còn là giải đấu phụ. Với các khoản đầu tư khổng lồ, lịch trình chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại và truyền thông quốc tế, giải đấu đang lấp dần khoảng trống mà UEFA từng độc quyền kiểm soát.

Tương lai bóng đá CLB: Sát nhập hay đối đầu?

FIFA và UEFA có thể sẽ phải ngồi lại để đàm phán về lịch thi đấu, phân chia quyền lợi và vai trò trong cấu trúc bóng đá toàn cầu. Bằng không, thế giới bóng đá có thể chứng kiến một “cuộc nội chiến” mềm, nơi các CLB buộc phải chọn:

Xem thêm: Tin Real Madrid 21/4: Mbappe đứng giữa tâm bão chỉ trích

Xem thêm: Tin Arsenal 21/5: Jurrien Timber mong muốn Arteta ở lại

  • Đi theo luồng châu Âu – Champions League
  • Hay đi theo làn sóng toàn cầu hóa – Club World Cup

Một điều rõ ràng: sự thống trị tuyệt đối của Champions League đang lung lay, và FIFA Club World Cup đã chính thức trở thành “kẻ thách thức” không thể phớt lờ.

Phân tích trận đấu Inter Miami vs PSG, 23h00 ngày 29/6

Phân tích trận đấu Inter Miami vs PSG, 23h00 ngày 29/6

Phân tích trận Inter Miami vs PSG: 23h00 ngày 29/6, vòng 1/8 FIFA Club World Cup 2025 trên sân Mercedes-Benz hứa hẹn sẽ là màn so tài hấp dẫn.

Đối đầu trận Atletico Madrid vs Real Madrid, 3h00 ngày 13/3
Đối đầu trận AS Roma vs Genoa, 2h45 ngày 18/1
Nhận định trận đấu Lille vs Sturm Graz 0h45 ngày 12/12