Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng như nào?

Chủ Nhật, 31/01/2021 - 372

Trong bóng đá quốc tế hiện nay có áp dụng rất nhiều công nghệ và một trong số đó là công nghệ Var. Vậy bạn có biết đến công nghệ này không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ nay ở ngay bài viết dưới đây. 

Công nghệ Var là gì?

Var là từ viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee, đây chính là một công nghệ hỗ trợ cho trọng tài trong các trận đấu tại FIFA World Cup 2018.

Với công nghệ Var, các trọng tài sẽ có thể tránh được những tình huống khi đưa ra quyết định ở trên sân. Sẽ có những tình huống mà mọi người đều thấy nhưng trong tài lại không thấy được và có những tình huống mọi người không thấy nhưng người xem lại không biết đó là vô tình hay phạm lỗi.

cong-nghe-var-la-gi-cong-nghe-var-duoc-su-dung-nhu-nao

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng như nào?

>>> Keo bong da cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định trong các trận đấu áp dụng công nghệ Var. Chính vì thế, các bạn cần phải tìm hiểu thông tin thật chính xác về các trận đấu.

Công nghệ VAR được sử dụng như nào?

Trong một số trận đấu thì Var được sử dựng ở một số tình huống cố định như: đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và phạt thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR được sử dụng nhiều nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hay hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

Nhận diện sai lầm

Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm. Có thể lấy sai lầm ở trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014 làm ví dụ. Ở trận đấu này trọng tài đã đuổi Kieran Gibs khi Oxlade Chamberlain mới là người phạm lỗi. Sự nhầm lẫn này xảy ra do hai cầu thủ này sở hữu đầu cua giống nhau.

Trên thực tế công nghệ VAR được sử dụng như thế nào?

Theo nhận định bóng đá thì VAR được đánh giá như là một người trợ lý trọng tài sẽ có nhiệm vụ theo dõi trận đấu và giúp các trọng tà đưa ra quyết định khi xem lại các video.

Đầu tiên, trọng tài trên sân sẽ nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó, trọng tài chính sẽ ra hiệu cho các cầu thủ tạm dừng trận đấu bởi có một quyết định đang được xem xét. Nếu tình huống được nhận định là không có lỗi thì trận đấu sẽ được phép tiếp tục như kế hoạch.

tim-hieu-cong-nghe-var-la-gi

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng như nào?

Trường hợp sử dụng công nghệ VAR, trọng tài chính sẽ vẽ một hình chữ nhật để báo hiệu. Sau đó, các trọng tài video phía sau tiến hành đánh giá lại tình huống rồi gửi đến trọng tài chính. Họ sẽ là người ra quyết định cuối cùng cho trận đấu. 

Các dấu hiệu để sử dụng công nghệ VAR

Tín hiệu xin ý kiến

Tín hiệu xin ý kiến của các trọng tài trong trận đấu được sử dụng khi muốn xin ý kiến đánh giá từ các trọng tài video.

Để thực hiện tín hiệu này các trọng tài trên sân cỏ sẽ đưa tay lên tai để tạo ra dấu hiệu.

Trận đấu lúc này được tạm dừng để trọng tài chính trao đổi với trọng tài xem video qua máy liên lạc.

Dưới đây là những trường hợp mà trọng tài được quyền xin ý kiến.

– Bóng ra ngoài sân trước khi thành bàn thắng

– Bàn thắng do lỗi việt vị trước đó

– Vi phạm lỗi trong hay ngoài vòng cấm

– Bóng ra ngoài sân trước khi dẫn đến penalty

– Những tình huống nhận dạng sai cầu thủ nên thôi phạt

– Cầu thủ đã việt vị trước khi dẫn đến penalty

Dấu hiệu xem lại hình ảnh trên sân trực tiếp

Để xem lại hình ảnh trực tiếp trên sân cỏ các trọng tài sẽ ra kí hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật trong không trung. Khi này trận đấu sẽ được dừng lại và những hình ảnh sẽ quay lại trên màn hình ở khu vực đánh giá của trọng tài. Ở nơi đây sẽ có những thiết bị tích hợp màn hình di động nhầm giúp cho trọng tài xem lại tình huống và sẽ có quyết định cuối cùng.

Những trường hợp được xem lại hình ảnh ngay trên sân cỏ đó chính là:

– Các pha bóng việt vị

– Các pha phạm lỗi dẫn đến Penalty

– Cầu thủ tấn công đối phương trước khi ghi bàn

– Các tình huống dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

 Trên đây chúng tôi đã giải thích công nghệ Var là gì? Và chỉ ra những thông tin liên quan đến công nghệ Var. Hy vọng nhưng tin thể thao trên sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho bạn.

Tin EURO 13/7: HLV Eriksson muốn thấy Anh vô địch

Tin EURO 13/7: HLV Eriksson muốn thấy Anh vô địch

Tin EURO 13/7: HLV Eriksson muốn thấy Anh vô địch, Không có trận tranh hạng ba EURO 2024 là những bản tin bóng đá đáng chú ý nhất.

Tin EURO 2/7: Ronaldo xác nhận EURO 2024 là kỳ cuối cùng anh tham gia
Tìm hiểu CLB Inter Milan: Câu lạc bộ hàng đầu tại Ý
Chuyển nhượng 27/06: Antony xác nhận rời Manchester United
Nhận định kèo Châu Á Mỹ vs Uruguay (8h00 ngày 2/7)

Nhận định kèo Châu Á Mỹ vs Uruguay (8h00 ngày 2/7)

Nhận định, thông tin tỷ lệ, ý kiến chuyên gia, dự đoán bóng đá Mỹ vs Uruguay vào lúc 8h00 ngày 2/7, thuộc giải Copa America 2024.

Nhận định bóng đá Lens vs Lorient, 02h00 ngày 4/5
Dự đoán kèo Châu Á Fulham vs Crystal Palace (21h00 ngày 27/4)
Nhận định bóng đá AC Milan với Inter Milan, 1h45 ngày 23/4