Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ bóng đá

Thứ Hai, 16/01/2023 - 206

Tiền vệ là gì? Tiền vệ bóng đá là những cầu thủ có vị trí thi đấu ở phía dưới cầu thủ tiền đạo và phía trên cầu thủ hậu vệ. Vị trí thi đấu này có nhiệm vụ và vai trò gì? Cùng bong da so tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là một trong những vị trí quan trọng nhất của đội bóng trong thi đấu. Vị trí thi đấu của các cầu thủ tiền vệ là phí dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ.

Tiền vệ cũng được chia ra nhiều nhanh nhỏ khác nhau như tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh phải, tiền vệ cánh trái, tiền vệ công và tiền vệ phòng ngự. Họ có vai trò và vị trí khác nhau những nhìn chung vẫn là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

Tiền vệ thường là những cầu thủ được đào tạo bài bản và rất kỹ lượng. Vì một tiền vệ giỏi là một cầu thủ sở hữu toàn bộ mọi kĩ năng trong bóng đá như: chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp và cả phòng ngự. Yếu tố thể lực và kỹ thuật cũng là điều không thể thiếu ở cầu thủ hậu vệ. Ngoài ra cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ cũng cần có khả năng quan sát và chanh chấp.

Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ bóng đá

Như đã nói ở trên thì tiền vệ là vị trí quan trọng trong bóng đá.Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí tiền vệ bóng đá. Trong trận đấu chung kết Seagame giữa đội tuyển Việt Nam và tuyển Indonesia. Ở một pha vào bóng vô tình của Văn Hậu đã khiến tiền vệ trụ cột của Indonesia phải rời sân và không thể tiếp tục thi đấu. Điều này khiến cho phần còn lại của Indonesia chuyển sang bị động hoàn toàn. Dưới đây là vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí hậu vệ mà bongdanet.info muốn chia sẻ đến cho bạn đọc.

Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ bóng đá

Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là những cầu thủ thi đấu ở trung tâm của đội bóng. Họ là những cầu thủ có vị trí thi đấu dễ quan sát nhất trên sân đấu. Cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần phải có khả năng quan sát và kiểm soát trận đấu thật nhịp nhàng. Ngoài ra họ cũng cần phải biết cách làm chủ mọi tình huống.

Vị trí tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ chủ chốt là nhận bóng từ đồng đội và phân phối bóng đi mọi tuyến. Cũng có một số trường hợp tiền vệ trung tâm có thể là những cầu thủ đi bóng tốt và ghi kqbd thắng. Các đội bóng lớn tầm cỡ thế giới hầu hết đều có một vị trí trí tiền vệ trung tâm cực kỳ xuất sắc.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh gồm có tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Đây là 2 vị trí thi đấu ở phần giữa sân nhưng sẽ dạt sang 2 cánh. Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ thiên về tốc độ và kỹ thuật. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cũng cần có khả năng tạt bóng chính xác cho đồng đội. Tiền vệ cánh được đánh giá là đa năng hơn tiền vệ trung tâm vì có thể chơi như một tiền đạo.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là những tiền vệ thi đấu ở phía dưới tiền vệ trung tâm. Vị trí tiền vệ phòng ngự thường ít được biết đến. Tuy nhiên vai trò của vị trí này lại đặc biệt quan trọng. Có thể thấy vai trò của vị trí tiền vệ phòng ngự khá giống với vị trí tiền vệ trung tâm. Tiền vệ phòng ngự cũng phải nhận bóng từ đồng đội rồi phân phối bóng  về 2 biên. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này không cần di chuyển quá nhiều.

Nhiệm vụ chính của họ đó chính là ngăn cản đối phương tấn công trung lộ. Thời điểm hiện nay nhiệm vụ của một tiền vệ phòng ngự trở nên đa dạng hơn. Họ có thể di chuyển liên tục, cầm bóng và phát động tấn công như một tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ công

Tiền vệ tấn công sẽ thi đấu ở phía trên vị trí tiền vệ trung tâm. Họ có nhiệm vụ nhận bóng và phân phối trực tiếp đến các tiền đạo. Bóng đá hiện nay đã sản sinh ra những tên tuổi chơi ở vị trí này nhưng lại có khả năng dứt điểm tốt. Tiền vệ tấn công có thể tự mình tìm khiếm phương án ghi bàn cho đội mình.

Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu được vị trí tiền vệ là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm hậu vệ là gì? tại website của chúng tôi.

"Việc chia sẻ thông tin này không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên chuyên nghiệp. Do đó, bạn không nên dựa solely vào thông tin này để đưa ra quyết định quan trọng."

Tin Arsenal 20/5: HLV Arteta tuyên bố không muốn dừng lại

Tin Arsenal 20/5: HLV Arteta tuyên bố không muốn dừng lại

Tin Arsenal 20/5: Chia sẻ trên trang chủ câu lạc bộ Arsenal, HLV Arteta khẳng định "Pháo thủ" sẽ tiếp tục tiến về phía trước.

Đội hình Brazil vô địch World Cup 2002: Những huyền thoại sân cỏ
Đội hình Italia vô địch Euro 2020: Những chiến binh Azzurri huyền thoại
Đội hình Man City 2021: Sức mạnh đỉnh cao của những ngôi sao
Nhận định bóng đá Lens vs Lorient, 02h00 ngày 4/5

Nhận định bóng đá Lens vs Lorient, 02h00 ngày 4/5

Nhận định bóng đá Lens vs Lorient, 02h00 ngày 4/5. Phân tích kèo, dự đoán tỷ số trận đấu, phong độ cầu thủ cùng các chuyên gia hàng đầu.

Dự đoán kèo Châu Á Fulham vs Crystal Palace (21h00 ngày 27/4)
Nhận định bóng đá AC Milan với Inter Milan, 1h45 ngày 23/4
Dự đoán bóng đá Nice vs Lorient (2h00 ngày 20/4)